Cuộc di cư ấn tượng của hàng triệu con cua đỏ

Hà Nội, Thứ 7 | 07.10.2017

Nội dung

Những chú cua bé xíu vừa sinh, di cư từ biển vào đất liền
Những chú cua bé xíu vừa sinh, di cư từ biển vào đất liền

Hàng năm, hàng trăm ngàn con cua đỏ được sinh ra bên bờ biển. Chúng tự bò về đất liền. Thông thường, chúng sẽ mất khoảng 9 ngày mới về được nơi "bố mẹ" sinh sống. Tuy nhiên, trên quãng đường đi, những con cua đỏ mới sinh bé xíu sẽ đối diện với rất nhiều kẻ thù nguy hiểm, trong đó có loài kiến vàng.

Cua đỏ đảo Christmas là loài động vật thuộc họ cua đất, đồng thời là loài đặc hữu tại đảo này và quần đảo Cocos tại Ấn Độ Dương. Dù chỉ sống trong khoảng không gian nhỏ hẹp, nhưng các chuyên gia ước tính khoảng 43,7 triệu con đang sống trên Christmas. Thức ăn chính của cua đỏ là hoa và lá rụng. Nhưng nếu có cơ hội, chúng vẫn ăn thịt các động vật khác và ngay cả đồng loại.

Cảnh tượng cua nhuộm đỏ cả đường đi
Cảnh tượng cua nhuộm đỏ cả đường đi

Tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khi trời đổ mưa, loài cua đỏ bắt đầu cuộc đại di cư quy mô lớn ra vùng biển để sinh sản. Mỗi con phải trải qua hành trình dài gần chục cây số trong vòng 9 - 18 ngày. Khi ra đến bờ biển, cua cái sẽ giao phối với cua đực rồi bò ra biển đẻ trứng. Ấu trùng loài cua đỏ cũng là nguồn thức ăn quan trọng với loài cá nhám voi sinh sống trong vùng.

Những chú cua bé xíu vừa sinh
Những chú cua bé xíu vừa sinh

Người dân trên đảo coi cua đỏ là biểu tượng, niềm tự hào và điềm lành. Để giảm thiểu lượng cua bị chết do đụng độ với các phương tiện giao thông, người ta thậm chí còn tạo ra cầu vượt riêng giúp cua băng qua đường an toàn. Nhiều phương tiện bị cấm hoạt động tại các cung đường cua đỏ đi qua vào mùa di cư.

Cua đỏ trong mùa di cư tràn xuống đường để ra biển đẻ trứng
Cua đỏ trong mùa di cư tràn xuống đường để ra biển đẻ trứng

Hòn đảo nhiệt đới Christmas dù không phải là nơi cung cấp những dịch vụ tiện nghi 5 sao như nhiều điểm đến hấp dẫn khác, nhưng thiên nhiên ở đây tạo cho du khách cảm giác thư thái, an lành. Thậm chí người dân đi ngủ không cần khóa cửa. Hòn đảo nhỏ này cũng thu hút tới 400,000 du khách mỗi năm tới chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục khi những chú cua đỏ di cư.

Huy Hoàng

Theo dantri

Bài liên quan