Hà Nội tháng 8 đổ mưa còn chị em đã đổ những món ăn vặt hợp mùa thu mát lạnh này chưa

Hà Nội
Đăng bởi: Hoàng Bạch Liên

Nội dung

 

Hà Nội những ngày mưa gió xầm xì lạnh lẽo, cảm giác như mùa đông năm nay đến sớm vô cùng. Bưng trên tay bát bánh đúc nóng chan nước thịt, thêm một miếng trôi tàu nước gừng hoặc một mâm ốc nóng chấm mắm ớt thì cuộc đời còn gì hạnh phúc hơn!

Ốc luộc

Phải nói rằng mỗi khi Hà Nội mưa gió, rất nhiều người thèm cảm giác len lỏi vào ngõ nhỏ tìm hàng ốc để ăn, chen nhau ngồi trên những chiếc ghế nhựa rồi háo hức chờ bát ốc luộc nóng hổi đến trước mặt. Món ốc luộc chẳng có gì quá cao sang, nếu không nói là bình dân hết mức. Có rất nhiều lựa chọn để ăn trong ngày mưa hoặc gió về, nhưng ốc luộc vẫn luôn là "chân ái" được chị em nghĩ đến đầu tiên.

Ốc hải sản ngon lành như ở biển thì Hà Nội cũng có, nhưng đúng điệu mùa thu thì phải ghé những hàng ốc quê, ốc gạo truyền thống, gọi một tô ốc luộc nguyên vị "nhạt nhẽo" không thêm chút mắm muối nào, chỉ đượm mùi sả củ và lá chanh, "nhể" con ốc béo giòn ra rồi chấm mắm gừng ớt tỏi chua cay mặn ngọt. Cảm giác miếng thịt ốc ấm nóng sần sật quyện với vị nước mắm dìu dịu thanh thanh rất hợp lòng cho một ngày se lạnh, nghĩ đến đã không "kìm" nổi cõi lòng!

Ngoài ốc luộc thì hầu hết các quán sẽ bán thêm ngao hấp, nem chua rán, trứng cút lộn, khoai tây chiên, khoai lang kén... Một bữa đi ăn 2-3 người chỉ cần 150k là ăn thỏa thích cho 1 bữa quà chiều.

Cháo sườn, cháo trai

Nhắc đến cháo sườn thì rất nhiều người nghĩ ngay đến con ngõ nhỏ giữa phố Nhà Chung, đi bộ vài bước từ nhà thờ Lớn lên phía Hàng Trống rất dễ tìm. Hàng cháo này chẳng có biển hiệu rình rang, lại còn bán vỉa hè, chẳng có quán cao cửa rộng nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách. Mùa hè thì khách tới mua cháo cho trẻ con ăn hoặc nhâm nhi bữa sáng, còn sang tới mùa thu thì cả tạ cháo bán cũng không đủ, bởi thú vui tao nhã buổi chiều se se là ngồi lêu hêu trong ngõ rồi bưng bát cháo nóng ấm trên tay.

Món cháo sườn - cháo trai khá đơn giản nhưng không phải chỗ nào cũng ngon, gạo nấu phải đặc quánh, sánh mịn, thơm ngọt vị xương, thịt sườn và trai ăn kèm cũng phải chế biến đậm đà, trộn cùng hạt tiêu rau thơm ăn đến đâu ấm bụng tới đó, buông bát cháo cạn sạch vẫn thấy đầu lưỡi ngọt thơm. Ai thích ăn nhẹ nhàng thì chỉ cần 1 bát cháo là đủ, còn không thì có thể gọi thêm quẩy giòn, ruốc thịt. Giá 1 bát cháo full topping như thế đắt lắm cũng chỉ 20k mà thôi.

Bánh đúc nóng

Chẳng muốn thưởng thức sơn hào hải vị đâu xa, nhiều chị em chỉ ước ao có một tô bánh đúc nóng chan thịt cho ấm lòng chiều mát lạnh. Nửa tô bánh đúc dẻo quánh sánh mịn, bốc khói trên tay, rưới thêm nước thịt xào thơm ngậy, mặn ngọt hài hòa, đây có thể coi là món ăn lót dạ "kinh điển" mùa thu đông.

Bánh trôi tàu

"Cặp bài trùng" với bánh đúc nóng ngày mát trời không thể không kể đến bánh trôi tàu. Món này mùa hè kiếm không dễ, nhưng chỉ cần chớm bước sang thu là nhiều hàng quán rục rịch kéo nhau treo biển bán hàng ngay.

Ăn được miếng trôi tàu ở Hà Nội nói khó thì không khó, nhưng dễ cũng chẳng dễ, bởi chẳng có hàng nào bán bánh trôi tàu quanh năm, cũng rất ít địa chỉ cố định. Cách duy nhất nếu "lên cơn thèm" vào lúc này là xách xe ra phố, lượn lờ hít không khí trong trẻo của mùa thu rồi tiện thể thấy quán nào tấp vào ăn luôn. Bát bánh mềm dẻo trắng mịn, bên trong bùi bùi vị đỗ xanh dừa nạo ăn kèm với nước đường nâu sóng sánh, thêm vài lát gừng tươi thơm phức, quả là trải nghiệm ẩm thực đáng giá từng xu cho ngày se lạnh.

Mỗi chỗ bán lại có cách biến tấu món bánh trôi tàu khác nhau nên các chị em có thể hỏi chủ quán kỹ càng về nguyên liệu trong 1 bát bánh để chọn ăn những thứ mình thích nhất. Giá cho món ăn này cũng rẻ không kém các món quà vặt mùa thu khác, chỉ cần mang theo 15-20k là có thể thưởng thức 1 bát bánh trôi tàu đầy ắp rồi.

Bánh rán mặn

Đến tầm chiều thấy bụng reo ting tang, hẳn nhiều chị em ngẩn ngơ nhìn mưa rơi, thèm một chiếc bánh rán mặn thơm mùi hạt tiêu với thịt băm mềm nhuyễn trộn cùng miến sợi dai dai hoặc thịt mỡ xếp lớp có cả trứng cút bên trong nữa.

Vỏ bánh giòn rụm ngậy mỡ, quyện với lớp bột mềm mại bên trong và nhân bánh nóng hổi sau khi chiên qua chảo dầu, chấm cùng nước mắm ngọt pha đu đủ xanh giòn giòn, quả thực là lựa chọn tuyệt hảo để chị em nhâm nhi cùng nhau đón thu về. Mỗi chiếc bánh rán xinh xinh cũng có giá chỉ từ 3 - 5k, ăn 3 chiếc là no bằng cơm tối rồi đó chị em!

Mì gà tần, mì tim chua cay

Nếu không thích ăn chơi chơi mà muốn ăn no căng bụng, một bát mì với topping nhiều thịt sẽ là điều "ám ảnh" bạn khi chiều thu về. Thử tưởng tượng có bát mì chua cay ấm nóng với tim, gan, thịt bò, cuống tim, rau cải... kèm nước chấm lạ miệng thì... Ngoài ra, nếu chén sạch bát mì đầy đặn mà vẫn chưa thỏa mãn, bạn có thể gọi thêm óc chần hoặc bò tim cật chần với nước dùng ăn mãi không thấy ngán, các hàng mì tim đều sẵn sàng phục vụ nếu khách yêu cầu.

Giá cho một bát mì gà tần hoặc mì tim dao động trong khoảng từ 40k - 80k/ bát, tùy vào lượng nguyên liệu khách gọi. Nếu ai ăn khỏe thì cứ mang sẵn 100k đi là thoải mái, còn không thì chỉ cần 50k cũng đủ để xì xụp bát mì cay nóng, vừa ăn vừa ngắm nghía phố phường lúc giao mùa.

Còn chờ gì nữa chị em? Dù gió mùa về lạnh thì ấm bụng mới là chân ái, hãy rủ bạn bè hoặc người thương đi ăn hết những món ngon "đặc sản" Hà Nội mùa thu thôi!

Bài liên quan